Mật ong sạch – Cách để nhận biết

Mật ong sạch rất bổ dưỡng, là vị thuốc quý. Nhưng theo một nghiên cứu mới đây, hơn 28% mẫu mật ong có độc tố, nguy hiểm cho sức khỏe. Vì thế, nếu bạn có kinh nghiệm thì việc chọn được mật ong sạch để sử dụng là tốt nhất.

Trước đây, mật ong bán trên thị trường chủ yếu do những người đi rừng tìm thấy mang về. Dần dần, do nhu cầu tăng cao kèm theo mối lợi từ việc xuất khẩu mật sang châu Âu, châu Mỹ nên nhiều nông dân chuyển qua nuôi ong lấy mật. Ong lấy mật thường được nuôi xen kẽ trong các vườn cây ăn trái như nhãn, cà phê, vải, tràm, cao su, chôm chôm… để ong có sẵn nguồn thức ăn.

mat-ong-sach

Mật ong nguyên chất chứa thuốc kháng sinh

Theo khảo sát của tiến sĩ Phạm Thành Quân, Trưởng khoa Kỹ thuật hóa học, ĐH Bách khoa TP HCM, và nhóm nghiên cứu thuộc Viện nghiên cứu Công nghệ sinh học và công nghệ môi trường, ĐH Nông lâm TP. HCM, hơn 28% số mẫu mật ong tại các vườn nuôi ong ở Đồng Nai, Bình Phước, Đăk Lăk có thuốc kháng sinh streptomycin.Ong nuôi không thể tránh được một số bệnh như tiêu chảy, thối ấu trùng… và trong những trường hợp đó, người nuôi phải dùng kháng sinh để điều trị cho ong. Thường thuốc kháng sinh sau ba tháng sẽ tự phân hủy, nhưng có thuốc đến một năm mới tự phân hủy được, như streptomycin. Vì thế, việc sử dụng kháng sinh cho ong không hợp lý sẽ dẫn đến việc mật ong nhiễm kháng sinh.

Một số nhà khoa học khuyến cáo, việc thường xuyên dùng các sản phẩm có dư lượng thuốc kháng sinh cao sẽ gây suy giảm khả năng tự miễn dịch của con người. Đặc biệt, nhiều người hay sử dụng mật ong rơ lưỡi cho trẻ em, nếu dùng loại mật có dư lượng thuốc kháng sinh cao như trên sẽ rất nguy hiểm về lâu dài.

Ngoài ra, nếu mật “sạch” nhưng hàm lượng nước quá cao (trên 30%), lại không qua khâu xử lý, bảo quản không đúng cách thì chỉ 2 -3 tháng sẽ bị lên men chua. Đó là do đường fructo bị phân hủy, sinh ra chất hydroxymetyfurfural (HMF) gây đau bụng, ngộ độc cho người sử dụng

Nhận dạng mật ong tốt – xấu không dễ

Một số nhà sản xuất mật trong nước đang bức xúc trước tình trạng mật ong Trung Quốc bán tràn lan trên thị trường. Loại mật này có giá rất rẻ, chưa tới 20.000 đồng một kg. Mật Trung Quốc thường xỉn màu, không thơm và được bảo quản bằng thuốcbảo quản trái cây. Thuốc này ảnh hưởng không tốt đến hệ thần kinh.

Theo ông Huỳnh Công Phong, chuyên gia nghiên cứu về ong của công ty TNHH Hương Rừng, thói quen thích dùng mật ong rừng của nhiều người cũng phải xem xét lại. Mật ong rừng rất tốt nhưng cách lấy mật không đúng đã ảnh hưởng đến chất lượng. Khi lấy tổ ong xuống khỏi cành cây, người bán thường bóp tổ, vắt sạch mật vào chai, khiến một số ong non cũng bị bóp nát lẫn vào mật. Do mật lẫn với đạm động vật nên khó bảo quản, dễ sinh độc tố.

Ngoàira, người mua thường không phân biệt được mật ong rừng hay ong nuôi nên phải trả oan số tiền chênh lệch khá cao.

Về chuyện phân biệt giữa mật ong có dư lượng thuốc kháng sinh và mật sạch, anh Phong cho biết không thể đánh giá bằng mắt thường. Tại một số nơi uy tín, trong quá trình nuôi ong, đàn ong nào bị bệnh phải dùng kháng sinh thì mật thu được từ nhóm đó được để riêng, xử lý để giảm hàm lượng kháng sinh tồn đọng trước khi đưa ra thị trường.

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, người tiêu dùng nên chú ý mua hàng có nhãn mác rõ ràng, đựng trong chai lọ thủy tinh, có ghi rõ hàm lượng nước khoảng 20%. Bên cạnh đó phải chú ý đến màu sắc của mật ong. Mật tốt có màu vàng óng, tươi, mùi thơm đặc trưng tùy vào từng loại mật (nhãn, vải, cà phê hay chôm chôm). Nếu mật có mùi chua và nổi bọt thì tuyệt đối không được sử dụng vì lúc đó mật đã tự phân hủy, sinh ra độc tố.

Đăng ký để nhận thông tin khuyến mại từ chúng tôi

096 212 9922